Những điều bạn cần biết trước khi khởi nghiệp

Bài viết này dành cho những người đang có ý định hoặc đã bắt đầu khởi nghiệp. Cụ thể, thông qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về những gì bạn nên biết trên con đường mưu cầu thành công của bạn.

Đăng  3,214 Lượt xem Cập nhật 2 năm Trước đây

Start-up.vn

1.       Talk is cheap.

 Chả ai quan tâm đến kế hoạch của bạn đâu, trừ khi bạn bắt đầu thực hiện kế hoạch ấy. Hàng ngày có cả triệu người nói rằng họ sẽ xây dựng công ty riêng cho họ, nhưng thực chất có bao nhiêu người thực hiện được? Hay đôi lúc, 1 vài người bạn hoặc người thân của chúng ta nói rằng, họ sẽ thực hiện 1 dự án hay khởi nghiệp, nhưng có bao nhiêu người thật sự dấn thân vào những dự án đó? Con số thực sự chỉ là 1/60. Cứ 60 người nói rằng họ sẽ, thì chỉ có 1 người làm thôi. Vậy nên, hãy để công việc nói thay cho bạn.

2.       1 ý tưởng triệu đô, chỉ đáng giá triệu đô khi nó tạo ra được 1 triệu đô.

Ý tưởng là miễn phí. Mọi người đều có ý tưởng, rất nhiều là đằng khác, vậy nên ý tưởng của bạn chưa chắc đã là quá đặc biệt. Ý tưởng vô dụng nếu như nó không được thực hiện hóa. Một ý tưởng tốt, thực hiện 1 cách hời hợt hoặc không đúng đắn, không những không đem lại giá trị gì, mà còn tiêu tốn tài nguyên và công sức. Một ý tưởng bình thường, được thực hiện hóa 1 cách bài bản, có chiến lược sẽ sống, và sinh lời. Ý tưởng giống như đứa con của mình vậy. Mình thương ý tưởng của mình, mình coi ý tưởng của mình là đỉnh của đỉnh, và khi ý tưởng của chúng ta bị nói là bullshit, là vớ vẩn thì chúng ta gân cổ lên cãi và quyết liệt bảo vệ nó. Đừng quá nhạy cảm và bảo vệ ý tưởng của mình, thay vào đó hãy học hỏi thật nhiều, chọn lọc lời khuyên và thực hiện chúng. Ý tưởng của bạn đáng giá bao nhiêu, phụ thuộc hầu hết vào khả năng năng của bạn để thực hiện nó. Thêm vào đó, Facebook không phải mạng xã hội đầu tiên, giao hàng tận nhà không phải là ý tưởng gì đó quá mới và bạn cũng không phải sáng chế ra một loại bánh mì mới để khởi nghiệp thành công 1 tiệm bánh mì. Vậy nên, không cần phải có ý tưởng quá là to tát để thành công, bạn chỉ cần thực hiện tốt một ý tưởng bình thường và vượt qua những đối thủ của bạn.

3.       Bạn không cần một đống tiền để bắt đầu khởi nghiệp.

Không có tiền chính là 1 điều cản trở rất nhiều người khởi nghiệp. Họ nghĩ họ cần 1 đống tiền để bắt đầu 1 cơ nghiệp. Điều này bởi vì họ chỉ nhìn vào giai đoạn cuối của quá trình khởi nghiệp, khi công ty có vài chục đến vài trăm nhân viên, một đội marketing, vài cái kho, mấy cái văn phòng,…. Đó không phải là khởi nghiệp. Khởi nghiệp bắt đầu từ 1 người, đó chính là bạn, làm việc cật lực 24/7 để nuôi nấng ý tưởng của bạn để trở thành 1 công ty. Giai đoạn đầu, bạn chính là vốn, là chủ, là nhân viên, là nguồn sống của công ty. Bạn có thể khởi nghiệp với 1 vài triệu. Còn nếu bạn không thể có 1 vài triệu thì tốt nhất nên đi làm để kiếm 1 vài triệu đó, trước khi nghĩ đến chuyện khởi nghiệp. Và một điều bạn cần biết nữa, ở giai đoạn đầu, bạn có rất nhiều thời gian, đó chính là nguồn vốn giá trị nhất của bạn, hãy tận dụng sao cho tốt và biến nó thành tiền hay kiến thức để nuôi sống công ty của bạn sau này.

4.       Chấp nhận phải hi sinh.

Đa số mọi người khởi nghiệp không nhận ra rằng, cần phải hi sinh và đánh đổi rất nhiều thứ để có được thành công. Hầu hết họ khởi nghiệp bởi vì họ không muốn làm cho người khác, họ muốn làm chủ, họ ghét phải làm công ăn lương. Nhưng, không lâu sau đó, những người này nhận ra rằng, thay vì làm 8 tiếng 1 ngày, giờ đây khi đã thật sự khởi nghiệp, khối lượng thời gian và công sức cần phải bỏ ra gấp lên nhiều lần 1 ngày, và làm 7 ngày trong tuần, không ngày nghỉ. Đôi lúc, họ còn phải trải qua biết bao đêm không ngủ, biết bao ngày trăn trở bởi vì suy nghĩ cho ‘’đứa con cưng’’ của mình. Thật vậy, tạo ra được 1 cơ nghiệp thành công sẽ thay đổi cuộc đời bạn 1 cách bạn chưa bao giờ có thể tưởng tượng ra, nhưng nó không tới một cách đơn giản và miễn phí.

Giây phút bạn quyết định khởi nghiệp, chính là giây phút bạn chấp nhận đánh đổi rất nhiều thứ trong cuộc đời của bạn. Thời gian dành cho gia đình của bạn sẽ ít đi, việc giải trí và những sở thích phải được tạm gác lại, việc chi tiêu cũng sẽ bị hạn chế và cái giá phải trả cho thành công đó là sức khỏe, sức trẻ của chúng ta. Nhưng bạn yên tâm, những thứ bạn phải đánh đổi sẽ là tạm thời thôi.

Image

Phản ứng của bạn?

1
LOL
0
LOVED
0
PURE
0
AW
0
FUNNY
0
BAD!
0
EEW
0
OMG!
0
ANGRY
0 Bình luận