7 NGUỒN VỐN HỖ TRỢ ĐẮC LỰC CHO EARLY STAGE STARTUPS

Khi đến vòng Early Stage, đội ngũ quản lý chưa hẳn đầy đủ, sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp cũng đang trong giai đoạn phát triển hoặc đang được thử nghiệm và vẫn chưa được đưa ra thị trường vỡi mục đích thương mại. Sản phẩm hoặc website của công ty thường được gọi dưới cái tên là phiên bản “beta”.<br><br>Giai đoạn này, các startups bắt đầu tìm kiếm nguồn vốn từ các quỹ. Hãy cùng Start-up.vn tìm hiểu về 5 nguồn vốn hỗ trợ đắc lực nhất cho các startup trong giai đoạn này.

Đăng  875 Lượt xem Cập nhật 2 năm Trước đây

start-up.vn

1. Nhà đầu tư thiên thần

 Đây là những cá nhân có khẳ năng hỗ trợ về vốn đầu tư cũng như kiến thức cho các doanh nghiệp mới khởi nghiệp. Đổi lại, các nhà đầu tư thiên thần sẽ nắm giữ cổ phẩn của công ty hoặc thỏa thuận về một khoản nợ chuyển đổi (convertible debt). Những năm gần đây, các nhà đầu tư thiên thần thường thành lập các nhóm để cùng nhau chia sẻ và phân tích các cơ hội tiềm năng.

 Những khoản đầu tư “thiên thần” thường mang tính rủi ro rất cao, vì vậy các nhà đầu tư thường tìm kiếm lợi nhuận gấp 10 lần trong vòng 5 năm vì không phải lần rót vốn nào cũng thu về lợi nhuận hay thậm chí là hầu hết đều thất bại. Vấn đề này cũng khiến các nhà đầu tư thiên thần “đa dạng hóa” portfolio của mình với nhiều startup ở các mô hình khác nhau nhằm giảm thiểu rủi ro cho mình.

2. Kêu gọi vốn cộng đồng

 Đây là cách thức huy động vốn bằng cách kêu gọi các khoản nhỏ từ các nhóm người và thường là thông qua Internet. Các doanh nghiệp nhỏ có thể tận dụng các nền tảng trên mạng như các trang mạng xã hội Facebook, Twitter hay LinkedIn. Những trang web này tạo điều kiện cho cá dự án có thể thu hút đông đảo các nhà đầu tư tiềm năng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

 Crowdfunding có tiềm năng sẽ tạo ra những sự thay đổi trong quá trình kêu gọi vốn truyền thống.

3. Quỹ đầu tư mạo hiểm

 Các quỹ đầu tư này hoạt động như các công ty có vốn cổ phần tư nhân, và hỗ trợ cho các startup xuyên suốt các giai đoạn từ Seed, Early, Growth đến Series A,… Số vốn được cung cấp cho các startup để hỗ trợ sự phát triển, tăng trưởng của startup, đổi lại bằng cổ phần của công ty. Tuy nhiên, các quỹ đầu tư này thường hoạt động chủ yếu hơn trong giai đoạn Series A của các startup.

 Có hai loại hình chính của các quỹ đầu tư. Thứ nhất là công ty đầu tư mạo hiểm thường được công chúng biết đến với vai trò là đơn vị cung cấp vốn tài chính hoặc các nguồn lực chủ yếu tập trung vào mục tiêu thu về lợi nhuận về sau cho các nhà đầu tư. Quỹ đầu tư mạo hiểm của công ty là nguồn vốn từ các tập đoàn, đầu tư tiền bạc và kĩ năng cũng như kiến thức chuyên môn của mình vào các công ty mới thành lập bên ngoài, nhằm phục vụ mục đích cả về chiến lược hoạt động và tài chính. Quỹ đầu tư từ các công ty là một phần quan trọng trong toàn bộ mảng đầu tư mạo hiểm này.

4. Vườn ươm khởi nghiệp (Incubator)

 Các vườn ươm là nơi bảo trợ cho doanh nghiệp từ khi khởi nghiệp cho tới lúc trưởng thành. Vườn ươm (Incubator) thường đưa những đội quản lý từ bên ngoài đến giám sát ý tưởng kinh doanh do vườn ươm và doanh nghiệp cùng xây dựng, nhằm nuôi dưỡng, phát triển chúng qua một giai đoạn dài hơi hơn, đồng thời vườn ươm nắm giữ một lượng cổ phần lớn hơn của doanh nghiệp.

 Thời gian của Incubator dành cho startup thường kéo dài nhiều năm, từ 3-5 năm. Cổ phần của Incubator trong startup lớn hơn Quỹ tăng tốc khởi nghiệp (Accelerator), thường chiếm 20% hoặc hơn.

5. Chương trình tăng tốc khởi nghiệp (Accelerator)

 Khóa tăng tốc khởi nghiệp trợ giúp doanh nghiệp khởi nghiệp trong một khung thời gian ngắn, với những bài tập mang tính bắt buộc mà các doanh nghiệp phải hoàn thành nếu muốn trụ lại cho tới khi tốt nghiệp. Các khóa tăng tốc khởi nghiệp (Accelerator) có xu hướng đẩy nhanh sự tương tác giữa doanh nghiệp và thị trường, bắt buộc các doanh nghiệp phải thích nghi nhanh chóng trong một thời gian giới hạn. Về cơ bản, khóa tăng tốc khởi nghiệp khác vườn ươm ở các yếu tố: kỳ hạn hỗ trợ, mô hình hoạt động, quá trình chọn lọc doanh nghiệp, tổ chức lớp và đào tạo.

 Thời gian của một khóa Accelerator thường kéo dài 4 tháng. Cổ phần tính cho Accelerator chỉ chiếm từ 6-10%.

6. Đối tác hoặc khách hàng

Tìm một khách hàng lớn hoặc một doanh nghiệp mà họ thấy được giá trị trong ý tưởng của công ty để có thể sẵn sàng cung cấp một thoả thuận (có thể là về vốn) để công ty có thể hoàn thành dự án của mình.

7. Cổ phần thương mại hoặc dịch vụ cho các Startup

Điều này thường được gọi là sự trao đổi kỹ năng hoặc những thứ công ty có với những thứ công ty cần. Có thể là hỗ trợ không gian văn phòng miễn phí bằng cách hỗ trợ hệ thống máy tính hoặc trao đổi cổ phẩn thông qua các dịch vụ hỗ trợ pháp lý, kế toán.

Nguồn: Upgen

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image

Phản ứng của bạn?

0
LOL
0
LOVED
0
PURE
0
AW
0
FUNNY
0
BAD!
0
EEW
0
OMG!
0
ANGRY
0 Bình luận