5 SAI LẦM VỀ LUẬT MÀ CÁC STARTUP HAY MẮC PHẢI

Đa số các startup đều vướng mắc pháp lý và lúng túng dẫn đến những hậu quả khó lường. Việc hiểu biết luật pháp sẽ giúp các startup tránh được những rủi ro pháp lý đáng kể cũng như đánh mất những cơ hội dành cho các doanh nhân khởi nghiệp.

Đăng  657 Lượt xem Cập nhật 10 tháng Trước đây

start-up.vn

 Những sai lầm liên quan đến startup thường xoay quanh việc thỏa thuận không rõ ràng giữa các thành viên sáng lập; thiếu giấy tờ hợp đồng nhân viên; đặt tên công ty giống với một thương hiệu khác; không quan tâm đến quyền sở hữu trí tuệ; các startup thường không có nguồn dựa vững chắc để xử lý các vấn đề luật pháp.

1. Thỏa thuận không rõ ràng giữa các thành viên sáng lập.

Các thành viên sáng lập cần phải xác định rõ ràng quyền lợi và nghĩa vụ từng người trong hội đồng thành viên. Việc không thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng sẽ dẫn đến những tranh chấp pháp lý đáng kể và điển hình đó chính là vụ kiện đình đám của anh em nhà Winklevoss và ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg vào năm 2008.

2. Không quan tâm đến quyền sở hữu trí tuệ.

Nếu bạn là start-up liên quan đến các sản phẩm trí tuệ và độc đáo, bạn nên đăng kí quyền sở hữu trí tuệ tại cơ quan chức năng có thẩm quyền. Mục đích của việc đăng kí sở hữu trí tuệ chính là để đảm bảo quyền lợi cho chính công ty và trên hết đây cũng là điều mà các nhà đầu tư cũng như các cổ đông sáng lập rất quan tâm.

3. Thiếu giấy tờ hợp đồng nhân viên.

Cũng như “thỏa thuận” trong hội đồng thành viên của công ty, các nhân viên và công ty cũng cần có một bản “thỏa thuận” nhằm xác định và nêu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của nhân viên trong công ty. Nếu không, sẽ dẫn đến những xích mích trong công ty và những rủi ro pháp lý lớn hơn sau này.

4. Đặt tên công ty giống với 1 thương hiệu khác.

Khi mới bước đầu thành lập doanh nghiệp, các startup owners nên kiểm tra tên công ty mình sắp đặt có bị trùng hay gây khó dễ cho người nghe hay không. Đặc biệt hơn cả, các startup có thể suy nghĩ đến tên tiếng Anh cho công ty để có một sự khởi đầu quốc tế ngay từ lúc hình thành.

5. Không có nguồn dựa vững chắc để xử lý các vấn đề luật pháp.

Đây là một trong những điểm yếu của một doanh nghiệp SMEs/startup. Khi có các vấn đề pháp lý xảy ra, các chủ doanh nghiệp sẽ loay hoay tìm các giải quyết nhưng điều đáng tiếc là họ không có nền tảng cơ bản vững chắc về pháp lý. Nguồn lực tài chính có hạn nên họ thường tập trung vào những vấn đề phát triển sản phẩm, phát triển nguồn nhân lực hơn là chi tiêu cho những vấn đề pháp lý. Điều này dẫn đến một khoản chi lớn khác cho doanh nghiệp khi vướng vào vòng lao lý.

Nguồn: UpGen
 

Image
Image
Image
Image
Image
Image

Phản ứng của bạn?

0
LOL
0
LOVED
1
PURE
0
AW
0
FUNNY
0
BAD!
0
EEW
0
OMG!
0
ANGRY
0 Bình luận